Răng mực là gì ?
Răng mực, còn gọi là miệng mực hay mắt mực, vốn là một bó cơ tròn phía đầu của thân mực, chứ không hẳn là “răng” như nhiều người vẫn lầm tưởng. Bộ phận này có hình tròn nhỏ, với kích thước chỉ bằng ngón chân cái.
Gọi là răng, bởi bó cơ tròn này sở hữu hai chiếc gai ở phía trước, nhìn như hai chiếc răng nhỏ vậy. Hai chiếc gai này có tác dụng giúp mực nghiền thức ăn, bởi vậy chúng cứng và cần phải loại bỏ khi sử dụng và chế biến.
Trái lại với cái tên nghe có vẻ “cứng”, răng của con mực khi đã loại bỏ gai có kết cấu dai, giòn và sần sật, hương vị mặn ngọt đặc trưng của biển, khiến nó nhanh chóng trở thành một nguyên liệu phổ biến cho nhiều món ăn vặt hấp dẫn. Hiện nay, ta có thể bắt gặp các món ăn làm từ răng của loài mực tại nhiều hàng, quán, nhất là những địa điểm ăn vặt đường phố mà các bạn trẻ thường lui tới.
Răng mực có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy mực nói chung, và phần răng của loài vật này nói riêng, có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.
Cụ thể, trong 100g răng của mực, ngoài những dưỡng chất chính như protein và chất béo tốt, còn có selen (63%), vitamin (23%), kẽm, sắt,… cùng nhiều khoáng chất có lợi khác.
Hàm lượng selen cao khiến cho các món ăn từ phần răng của mực có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Đồng thời, chúng cũng giúp não bộ hoạt động tốt hơn và có một sức khỏe dẻo dai hơn.
Không chỉ vậy, với thành phần đạm 30%, đây là nguyên liệu rất bổ dưỡng, đặc biệt với những người ăn kiêng, có nhu cầu tăng cơ, giảm mỡ. Bổ sung nguyên liệu này vào chế độ ăn, đặc biệt những bữa ăn sau khi tập, có thể giúp người sử dụng xây dựng cơ bắp và đốt mỡ rất tốt.
Cách chọn và sơ chế răng mực
Bên cạnh câu hỏi răng mực là gì, không ít người tiêu dùng băn khoăn về cách lựa chọn, sơ chế và chế biến nguyên liệu này.
Cách lựa chọn đảm bảo tươi ngon
Răng hay miệng mực hiện nay thường xuất hiện trên thị trường dưới dạng đã được tách riêng khỏi thân mực, sơ chế và cấp đông. Vậy, làm thế nào để nhận biết đâu là sản phẩm còn tươi, ngon và có độ giòn, dai chuẩn vị? Hải sản Lộc Biển xin mách bạn đọc một mẹo như sau, đó là hãy quan sát bên ngoài lớp da của sản phẩm.
+ Nếu răng có màu đục, sạm, đó là sản phẩm đã để lâu ngày, hoặc được lấy từ những con mực không còn tươi. Ngược lại, sản phẩm miệng mực ngon là khi có lớp da trắng ngà, bóng bẩy.
+ Khi quan sát bằng mắt, nếu thấy nhiều tinh thể băng hoặc lớp đá mỏng phủ phía ngoài lớp da mực, đó có thể là sản phẩm đã để lâu, không còn tươi ngon nữa.
Đồng thời, tùy vào nhu cầu sử dụng mà việc lựa chọn loại răng của loài mực cũng sẽ khác nhau.
+ Răng hay miệng mực cỡ nhỏ thường được ưa chuộng trong các món xào, chiên, sốt cay,… bởi cỡ nhỏ sẽ vừa miệng, dễ xúc và dễ dàng ăn kèm với bánh mỳ, cơm.
+ Loại răng cỡ to thường được lựa chọn cho các món nướng, vì cỡ lớn hơn thì dễ xiên que hơn, đồng thời nướng lên sẽ có kết cấu dai, giòn đúng vị.
Cam Kết Sản Phẩm răng mực Từ Huy Hải Sản
Huy hải sản chuyên cung cấp răng mực toàn quốc, nhập hàng chính hãng
Luôn ưu tiên chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn
Sản phẩm không chất bảo quản.
Luôn có giá trị tăng thêm cho khách hàng
Sản phẩm bình ổn giá
CÔNG TY TNHH HUY HẢI SẢN
Địa chỉ: 272/15 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Bình Thạnh, TP. HCm
Hotline: 0909 42 32 99 – 0928 245 264
https://www.facebook.com/Huyhaisan.vn
Email: oder@huyhaisan.vn
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.